ฉลากสินค้าสวยๆออกแบบยังไงให้ถูกต้อง พร้อมเพิ่มมูลค่าสินค้า

รู้หรือไม่ฉลากสินค้าที่ดีสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราได้ ในการทำสินค้าการออกแบบฉลากจึงถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ ฉลากสินค้าเปรียบเสมือนข้อมูลที่เราต้องการสื่อสารให้ลูกค้าทราบถึงคุณสมบัติของสินค้า เราจะออกแบบฉลากสินค้ายังไงให้สวย มีความถูกต้อง พร้อมเพิ่มมูลค่าสินค้า ติดตามบทความนี้ของเราไปดูกัน

ฉลากสินค้าคืออะไร?

ฉลากสินค้าคือ ข้อมูลที่แสดงรายละเอียดของสินค้า เพื่อประกอบการตัดสินซื้อของผู้บริโภค โดยจะติดฉลากสินค้าไว้กับผลิตภัณฑ์ ซึ่งข้อมูลจะต้องมีการบอกถึงคุณสมบัติของสินค้า การใช้ ข้อมูลโภชนาการ ปริมาณ หมายเลขทางการค้า เครื่องหมายรองรับ โดยข้อมูลจะต้องเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคและไม่โฆษณาเกินจริง

ข้อมูลฉลากสินค้า ประกอบด้วยอะไรบ้าง

ข้อมูลฉลากสินค้าที่ดี ประกอบด้วยข้อมูลที่สำคัญ ดังนี้

 1. ข้อมูลทางโภชนาการของสินค้า
 2. ประมาณสินค้าและขนาดบรรจุภัณฑ์
 3. เลขหมายการค้า
 4. ส่วนผสมของสินค้า
 5. วันผลิตวันหมดอายุ
 6. สถานที่ผลิต

หลักการออกแบบฉลากสินค้า

การออกแบบฉลากสินค้าที่ดี ประกอบด้วยหลักการ ดังนี้

 • มีการใส่ข้อมูลฉลากสินค้าที่ครบถ้วน

ฉลากสินค้าที่ดีควรที่ข้อมูลฉลากสินค้าที่ครบถ้วน เพื่อความถูกต้องตามหลักกฎหมาย ความน่าเชื่อถือ และสะดวกต่อผู้บริโภค

 • ตัวหนังสือหรือ Font ต้องอ่านง่าย สบายตา

ตัวหนังสือที่ใช้ควรเป็นตัวหนังสือที่อ่านง่าย เพื่อเอื้อต่อการอ่านข้อมูลสินค้าของผู้บริโภค 

 • มีการจัดองค์ประกอบที่ดี

การจัดองค์ประกอบบนฉลากสินค้าก็เป็นจำเป็น ควรจัดองค์ประกอบให้ดูเป็นระเบียบ ดูแล้วเข้าใจง่าย มีการเว้นช่องว่างของข้อมูลอย่างเหมาะสม การจัดองค์ประกอบที่ดียังช่วยให้ดีไซน์ของฉลากมีความสวยงาม น่ามองอีกด้วย

 • เลือกใช้ภาพประกอบที่สื่อความหมายถึงสินค้า

ในการทำฉลากสินค้าควรเลือกสีหรือรูปภาพที่สื่อไปในทิศทางเดียวกับสินค้า เช่น สินค้าโซดากระป๋องรสเลมอน ใช้ฉลากสินค้าเป็นสีเหลือง (สีเดียวกับเลมอน), สินค้าซอสพริกแบบขวด ใช้รูปประกอบเป็นรูปพริก (สามารถสื่อความหมายได้ชัดเจน), สินค้าไวท์ช็อคโกแลต ใช้ฉลากสินค้าเป็นสีขาว (แทนที่จะเป็นสีน้ำตาลที่สื่อถึงช็อคโกแลคทั่วไป)

 • เพิ่มเอกลักษณ์

ในการทำฉลากบางครั้ง เจ้าของสินค้าอาจต้องการเพิ่มเอกลักษณ์เพื่อให้เป็นที่จดจำของผู้บริโภค อาจมีการใส่คำคมลงไปที่ฉลากสินค้าที่อ้างถึงความโดดเด่นของสินค้า หรืออาจใช้ตัวอักษร โลโก้แบรนด์ที่มีความโดดเด่นเป็นที่จดจำได้ง่าย

สรุป

ในการออกแบบฉลากสินค้า นอกจากความสวยงาม และแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของแบนด์แล้ว ควรคำนึงถึงความถูกต้องของข้อมูลที่จำเป็น เพื่อความน่าเชื่อถือ ดูเป็นมืออาชีพในการทำธุรกิจ การออกแบบฉลากสินค้าที่เอื้อต่อผู้บริโภค สามารถช่วยให้สินค้าเป็นที่น่าจดจำของผู้บริโภคได้ หรือหากต้องการคู่คิดที่สามารถช่วยออกแบบฉลากสินค้า ราคาย่อมเยา ที่ HOME PACKAGING รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า พร้อมไดคัท ไม่มีขั้นต่ำ อีกทั้งยังรับเคลมสินค้า มั่นใจได้ว่าจะงานได้ตามคุณภาพที่ต้องการแน่นอน

ปรึกษาฟรี

โทร.098-824-6197

Search

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ฉลากสินค้าสวยๆออกแบบยังไงให้ถูกต้อง พร้อมเพิ่มมูลค่าสินค้า

รู้หรือไม่ฉลากสินค้าที่ดีสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราได้ ในการทำสินค้าการออกแบบฉลากจึงถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ