รูปแบบสติ๊กเกอร์ มีกี่แบบ วัสดุแบบไหนเหมาะกับงานแบบใด?

หากสังเกตงานสติ๊กเกอร์บนผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะพบว่าแต่ละผลิตภัณฑ์มีการใช้สติ๊กเกอร์ที่ทำจากวัสดุแตกต่างกันไป สติ๊กเกอร์มีกี่แบบ วัสดุที่ร้านสติ๊กเกอร์นำมาใช้แบบไหนเหมาะกับการงานแบบใด ตามบทความของเราไปดูกัน

  • สติ๊กเกอร์กระดาษ

ลักษณะ : สติ๊กเกอร์กระดาษมีทั้งแบบด้าน และแบบมัน มีความนิยมใช้สูงเนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าชนิดอื่น สติ๊กเกอร์กระดาษแบบด้านสามารถขีดเขียนลงไปได้เหมือนกระดาษทั่วไปจึงมีราคาสูงกว่าแต่สามารถเปื่อยยุ่ยได้ง่ายกว่าสติ๊กเกอร์กระดาษแบบมัน โดยสติ๊กเกอร์กระดาษสามารถทนน้ำได้ประมาณ 40% เท่านั้นและทนความร้อนได้ประมาณ 90 องศาเซลเซียส

งานที่นิยมใช้ : ติดบนสินค้าทั่วไปที่ไม่สัมผัสความชื้นมาก เช่น บนกล่องขนม บนอุปกรณ์พลาสติก บนปากกาและดินสอ 

  • สติ๊กเกอร์พีพี (PP) 

ลักษณะ : สติ๊กเกอร์พีพีมีทั้งแบบเงา แบบด้าน และแบบใส  เป็นวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกไม่ใช่กระดาษ จึงมีความเรียบเนียนสวยงาม อีกทั้งยังสามารถโดนน้ำได้ถึง 100% และทนความร้อนได้ 90 องศาเซลเซียส

งานที่นิยมใช้ : ติดบนสินค้าทั่วไป โดยสามารถใช้กับสินค้าที่ต้องสัมผัสน้ำได้ เช่น บนขวดครีมอาบน้ำ บนขวดแชมพู

  • สติ๊กเกอร์พีวีซี (PVC) 

ลักษณะ : สติ๊กเกอร์พีวีซีมีการผลิตหลายแบบทั้งแบบเงา แบบด้าน แบบใส แบบหลังเทา และอื่นๆ ราคาแพงกว่าสติ๊กเกอร์กระดาษ แต่มีความคงทนสูง สามารถโดนน้ำได้ 100% และทนความร้อนได้ถึง 60 องศาเซลเซียส จึงทำให้สามารถโดนแดดได้ 

งานที่นิยมใช้ : ติดบนวัสดุที่มีโอกาสโดนน้ำ และความร้อน เช่น บนเครื่องใช้ไฟฟ้า บนกระจกรถยนต์ บนถังน้ำมัน บนแก้วน้ำ

  • สติ๊กเกอร์พีอีที (PET)

ลักษณะ : สติ๊กเกอร์พีอีที มีความคงทน มีราคาสูง ทนร้อนได้เป็นอย่างดีถึง140-200 องศาเซลเซียส และสามารถโดนน้ำได้ 100%

งานที่นิยมใช้ : ติดบนวัสดุที่มีโอกาสโดนน้ำ และความร้อนสูง เช่น บนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอุณหภูมิสูง บนกล่องอาหารสำเร็จรูปที่ต้องผ่านการแช่แข็งและการอุ่นร้อน

  • สติ๊กเกอร์กันปลอมแปลง (VOID) 

ลักษณะ : สติ๊กเกอร์กันปลอมแปลง จะมีลักษณะพิเศษคือเมื่อแปะแล้วลอกออกยังคงทิ้งคราบลายตัวอักษรไว้เพื่อกันการปลอมแปลง ซึ่งตัวอักษรนั้นเมื่อนำไฟไปส่องจะเห็นเป็นเงาสีรุ้งอยู่ สติ๊กเกอร์ชนิดนี้มีราคาสูง สามารถโดนน้ำได้ 100%

งานที่นิยมใช้ : ติดบนสินค้าที่ต้องการกันการปลอมแปลง

  • สติ๊กเกอร์สุญญากาศ

ลักษณะ : สติ๊กเกอร์สุญญากาศมีราคาค่อนข้างสูง สามารถทนน้ำได้ระดับหนึ่งแต่ไม่นิยมนำไปติดในบริเวณที่โดนน้ำ และทนความร้อนได้ 40-60 องศาเซลเซียส

งานที่นิยมใช้ : ติดบนกระจกรถยนต์ ติดกระจกเพื่อโฆษณา ติดบัตรอนุญาตจอดรถ

  • สติ๊กเกอร์ซีทรู

ลักษณะ : สติ๊กเกอร์ซีทรูมีราคาค่อนข้างสูง มีลักษณะพิเศษคือเมื่อนำไปติดและมองผ่านสติ๊กเกอร์นี้จากด้านหน้าจะไม่สามารถมองทะลุผ่านไปยังอีกด้านได้ สามารถกันน้ำได้ดี และ ทนความร้อนได้ 40-60 องศาเซลเซียส

งานที่นิยมใช้ : ติดบนกระจกรถยนต์ ติดบนกระจกหน้าร้าน

สรุป

การออกแบบสติ๊กเกอร์ นอกจากการออกแบบให้สวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงวัสดุที่นำมาใช้พิมพ์สติ๊กเกอร์ เพื่อการใช้งานมีเหมาะสม สติ๊กเกอร์จึงถูกออกแบบมาให้มีหลายแบบ สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ หากไม่แน่ใจเรื่องการเลือกใช้สติ๊กเกอร์สามารถปรึกษากับร้านสติ๊กเกอร์ ที่ HOME PACKAGING รับพิมพ์สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า พร้อมไดคัท ไม่มีขั้นต่ำ อีกทั้งยังรับเคลมสินค้า มั่นใจได้ว่าจะงานได้ตามคุณภาพที่ต้องการแน่นอน

ปรึกษาฟรี

โทร.098-824-6197

Search

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ฉลากสินค้าสวยๆออกแบบยังไงให้ถูกต้อง พร้อมเพิ่มมูลค่าสินค้า

รู้หรือไม่ฉลากสินค้าที่ดีสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราได้ ในการทำสินค้าการออกแบบฉลากจึงถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ