รับติดสติ๊กเกอร์ทุกรูปแบบ งานเนี๊ยบ สวย ไม่ต้องทำเอง! 

สติ๊กเกอร์แต่ละวัสดุมีเทคนิคการติดที่แตกต่างกันไป เพื่องานสติ๊กเกอร์ที่สวยงามในการติดบางครั้งอาจต้องใช้ความชำนาญ ในบทความนี้เรามารู้จักชนิดของสติ๊กเกอร์และเทคนิคการติดสติ๊กเกอร์พื้นฐานกัน

สติ๊กเกอร์คืออะไร

ความหมายของสติ๊กเกอร์ในทางธุรกิจ คือ ฉลากสินค้าที่ติดอยู่บนสินค้า หรือบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ข้อมูลสินค้าแต่ผู้บริโภค ซึ่งสามารถทำจากวัสดุหลายประเภท ขึ้นอยู่กับงานที่เลือกใช้ แต่ละวัสดุจะมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันไป ควรเลือกให้เหมาะสม 

สติ๊กเกอร์มีกี่แบบ

โดยทั่วไปสติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้ มีประมาณ 7 แบบ ดังนี้

 1. สติ๊กเกอร์กระดาษ

สติ๊กเกอร์กระดาษมี มีความนิยมใช้สูงเนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าชนิดอื่น ไม่ค่อยทนน้ำสามารถเปื่อยยุ่ยได้ง่าย นิยมใช้ติดบนสินค้าทั่วไปที่ไม่สัมผัสความชื้นมาก เช่น บนกล่องเบเกอรี่ บนเฟอร์นิเจอร์พลาสติกต่างๆ

 1. สติ๊กเกอร์พีพี (PP) 

สติ๊กเกอร์พีพีมีเป็นวัสดุที่ทำมาจากพลาสติกไม่ใช่กระดาษ จึงมีความเรียบเนียนสวยงาม สามารถโดนน้ำได้และทนความร้อนได้ในระดับหนึ่ง นิยมใช้ติดบนสินค้าทั่วไป โดยสามารถใช้กับสินค้าที่ต้องสัมผัสน้ำได้ เช่น บนขวดน้ำ บนขวดแชมพู 

 1. สติ๊กเกอร์พีวีซี (PVC) 

สติ๊กเกอร์พีวีซีมี มีราคาแพงกว่าสติ๊กเกอร์กระดาษ เพราะมีความคงทนสูง สามารถโดนน้ำได้ และทนความร้อนได้ นิยมใช้ติดบนวัสดุที่มีโอกาสโดนน้ำ ความร้อน และแสงแดด เช่น บนเครื่องใช้ไฟฟ้า บนกระจกรถยนต์

 1. สติ๊กเกอร์พีอีที (PET)

สติ๊กเกอร์พีอีที มีราคาสูง เนื่องจากมีความคงทน ทนร้อนได้เป็นอย่างดีและสามารถโดนน้ำได้ 

นิยมใช้ติดบนวัสดุที่มีโอกาสโดนน้ำ และความร้อนสูง

 1. สติ๊กเกอร์กันปลอมแปลง (VOID) 

สติ๊กเกอร์กันปลอมแปลง มีลักษณะพิเศษคือเมื่อแปะแล้วลอกออกยังคงทิ้งคราบลายตัวอักษรไว้เพื่อกันการปลอมแปลง ด้วยลักษณะพิเศษจึงมีนี้มีราคาสูง และสามารถโดนน้ำได้ นิยมใช้ติดบนสินค้าที่ต้องการกันการปลอมแปลง

 1. สติ๊กเกอร์สุญญากาศ

สติ๊กเกอร์สุญญากาศมีราคาค่อนข้างสูง สามารถทนน้ำได้และทนความร้อนได้ระดับหนึ่ง 

นิยมใช้ติดบนกระจกรถยนต์ ติดกระจกเพื่อโฆษณา

 1. สติ๊กเกอร์ซีทรู

สติ๊กเกอร์ซีทรู มีราคาค่อนข้างสูง เพราะมีลักษณะพิเศษคือเมื่อนำไปติดและมองผ่านสติ๊กเกอร์นี้จากด้านหน้าจะไม่สามารถมองทะลุผ่านไปยังอีกด้านได้ สามารถกันน้ำได้ดี และ ทนความร้อนได้นิยมใช้ติดบนกระจกรถยนต์ ติดบนกระจกหน้าร้าน

การติดสติ๊กเกอร์

การติดสติ๊กเกอร์ให้ดูเรียบเนียนสวย มีวิธีการติดดังนี้

 • มั่นใจก่อนว่าพื้นผิวที่จะติดสติ๊กเกอร์ มีความสะอาดปราศจากคราบมัน และฝุ่น
 • ลอกสติ๊กเกอร์ออกมาเพื่อแปะ โดยเริ่มจากการวางสติ๊กเกอร์มุมใดมุมนึงก่อน
 • ค่อยๆวางสติ๊กเกอร์ให้ตรง มั่นใจว่าไม่มีรอยยับ ย่น หรือมีฟองอากาศ
 • อาจใช้บัตรแข็งช่วยปาด เพื่อไล่ฟองอากาศ แต่ต้องระวังเพราะสติ๊กเกอร์บางชนิดไม่เหมาะกับน้ำของแข็งมาขูด

หรือหากไม่อยากทำเองให้ยุ่งยาก ที่ HOME PACKAGING ร้านรับทำสติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า พร้อมไดคัท ไม่มีขั้นต่ำ อีกทั้งยังรับเคลมสินค้า มั่นใจได้ว่าจะงานได้ตามคุณภาพ สามารถให้คำแนะนำเรื่องการออกแบบสติ๊กเกอร์ และงานสติ๊กเกอร์ต่างๆ หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามราคา และโปรโมชั่นได้เลย

สรุป

สติ๊กเกอร์คือ ฉลากสินค้าที่ติดอยู่บนสินค้า หรือบรรจุภัณฑ์ ซึ่งสามารถทำจากวัสดุหลายประเภท ขึ้นอยู่กับงานที่เลือกใช้ แต่ละวัสดุจะมีคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันไป ควรเลือกให้เหมาะสม นอกจากนี้ในการติดสติ๊กเกอร์ยังต้องคำนึงถึงวัสดุของสติ๊กเกอร์ว่าควรใช้เทคนิคแบบไหนให้เข้ากับงานเพื่อให้ได้งานที่เนี๊ยบ สวยงาม

ปรึกษาฟรี

โทร.098-824-6197

Search

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ฉลากสินค้าสวยๆออกแบบยังไงให้ถูกต้อง พร้อมเพิ่มมูลค่าสินค้า

รู้หรือไม่ฉลากสินค้าที่ดีสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราได้ ในการทำสินค้าการออกแบบฉลากจึงถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ